Pha sữa non với sữa mẹ, bé gái 3 tháng Hà Nội nguy kịch

Ngày 22/1, BV Nhi TƯ cho biết vừa tiếp nhập cấp cứu cho bé gái Nguyễn Trà My, 3 tháng tuổi ở Hà Nội bị sốc phản vệ do sữa.

Thấy con gái biếng ăn, gia đình nghe tư vấn của bạn mua sữa non của Hàn Quốc về pha 1 gói cùng khoảng 160ml sữa mẹ cho trẻ bú bình.

Khi mới được 80ml, bé gái xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, trẻ kích thích, quấy khóc. Bé được đưa đến BV Nhi TƯ cấp cứu trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/ phút.

Pha sữa non với sữa mẹ, bé gái 3 tháng Hà Nội nguy kịch

Cháu bé vẫn đang được điều trị tích cực trong bệnh viện

Ngay lập tức, bệnh nhi được thở máy, sử dụng adrenalin và thuốc trợ tim hỗ trợ, bù nước, điện giải. Hiện tại, qua 12 tiếng, bệnh nhi vẫn chưa tiến triển.

TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực cho biết, đây là trường hợp thứ 3 bị sốc phản vệ do sữa mà khoa tiếp nhận trong vòng hơn 1 năm qua.

Trước đó nửa năm, một bé trai 7 tháng tuổi cũng được gia đình đưa đi cấp cứu do có biểu hiện sốc trong khi dùng sữa công thức. Lúc đầu bé chỉ bị mẩn đỏ khắp người nhưng sau 1 tiếng các triệu chứng nặng xuất hiện rầm rộ như nôn, tím đầu ngón tay ngón chân.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc. Trường hợp người mẹ không đủ sữa cho con bú, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng sữa công thức rất cần có sự tư vấn và chỉ định của thầy thuốc do cơ địa của một số trẻ có thể dị dứng với các thành phần có trong sữa công thức.

Thúy Hạnh

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8120 *